Vì sao Facebook chưa thể phát sóng trực tiếp giải Ngoại hạng Anh ở Việt Nam?

 (Tintuccacuoc.net) Mặc dù Facebook đánh bại các đối thủ khác để giành quyền phát sóng giải bóng đá Ngoại hạng Anh tại Thái Lan, Lào và Campuchia vào tháng 5/2018 và tại Việt Nam vào tháng 6/2018. Tuy nhiên,Theo Sport Business Media, hiện tại các cuộc đàm phán giữa Facebook và đối tác để chốt phương án bản quyền giải bóng đá Ngoại hạng Anh đã thất bại.

Vì sao Facebook chưa thể phát sóng trực tiếp giải Ngoại hạng Anh ở Việt Nam? 1

Hồi đầu tháng 7, nhiều trang tin trên khắp thế giới đồng loạt đăng tải tin tức cho biết, Facebook đã đạt thỏa thuận về bản quyền phát sóng trực tiếp giải bóng đá Ngoại hạng Anh (Premier League) tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Theo đó, bắt đầu từ mùa giải 2019-2020, người dùng Facebook tại Việt Nam và một số nước láng giềng khác như Thái Lan, Lào, Campuchia có thể xem trực tuyến các trận đấu thuộc giải Ngoại hạng Anh trên nền tảng mạng xã hội này.

Để mua được bản quyền Premier League, Facebook phải bỏ ra số tiền 264 triệu USD, đánh bại cả các nhà cung cấp truyền hình hàng đầu châu Á như BeIN Sport hay Fox Sport Asia. Gói bản quyền giúp Facebook được quyền phát sóng toàn bộ 380 trận đấu mỗi mùa giải.

Vì sao Facebook chưa thể phát sóng trực tiếp giải Ngoại hạng Anh ở Việt Nam? 2

Tuy nhiên, trong diễn biến mới nhất, các cuộc đàm phán để tiến tới ký thỏa thuận chính thức đã không thành công. SportBusiness Media cho biết trong 8 tháng qua, luật sư của 2 bên đã ngồi lại xem xét các điều khoản nhưng không thể đi đến một thỏa thuận chung vì bất đồng nhiều vấn đề. Do vậy, Facebook và ban tổ chức Premier League đã quyết định ngưng đàm phán và không có ý định sẽ ngồi lại với nhau thêm nữa.

Như vậy, “cờ đã đến tay” các đài truyền hình Việt Nam sau khi Facebook rút lui. Tuy nhiên, người hâm mộ Việt Nam lại thấp thỏm khi chưa biết liệu có thể xem trực tiếp mùa giải sắp tới của Ngoại hạng Anh hay không.

Vì sao Facebook chưa thể phát sóng trực tiếp giải Ngoại hạng Anh ở Việt Nam? 3

Trong văn bản của Hiệp hội truyền hình trả tiền VN (hiệp hội) gửi Bộ TT-TT cách đây ít ngày, hiệp hội mong muốn Bộ cần có những công cụ quản lý nhà nước để bảo vệ quyền lợi hợp pháp và công bằng cho các đơn vị truyền hình trả tiền ở VN nếu Facebook chính thức sở hữu gói bản quyền giải đấu này trên lãnh thổ VN 3 mùa tới. Hiệp hội đề nghị cơ quan quản lý nhà nước cần khuyến cáo Facebook thực thi đúng các quy định trong luật Cạnh tranh, xem xét ngăn chặn hoạt động cung cấp dịch vụ theo cơ chế độc quyền. Giải đấu khi được phát sóng trên một số nền tảng tại VN phải được Việt hóa.

Lãnh đạo một đài cho biết: “Thời gian đến mùa bóng sau còn khá dài nhưng với một cơ quan kinh doanh truyền hình thì mọi việc cần phải lên kế hoạch từ bây giờ. Nếu Facebook đã mua thành công thì chúng tôi rất muốn họ nghĩ tới số lượng khán giả VN vẫn xem bóng đá qua ti vi để có sự chia sẻ cho các đài. Còn nếu Facebook chưa sở hữu thì chúng tôi vẫn giữ phương án đề nghị K+ làm trưởng nhóm đàm phán cùng với 8 đơn vị truyền hình khác, làm việc trực tiếp với ban tổ chức giải Ngoại hạng Anh”.

Vì sao Facebook chưa thể phát sóng trực tiếp giải Ngoại hạng Anh ở Việt Nam? 4

Trong khoảng một năm trở lại đây, câu chuyện bản quyền truyền hình các giải đấu thể thao trở nên rất “nóng” tại Việt Nam. Bản quyền World Cup 2018 chỉ được VTV mua thành công vài ngày trước khi giải đấu diễn ra. Đến ASIAD 2018, phải đợi đến vòng đấu loại trực tiếp môn bóng đá nam, VTC mới có bản quyền truyền hình trực tiếp.

Các thương vụ mua bản quyền trên đều có sự giúp đỡ của các doanh nghiệp lớn khi giá bản quyền truyền hình các giải thể thao, đặc biệt là bóng đá ngày một đắt đỏ. Không loại trừ khả năng giá bản quyền trình phát sóng trực tiếp giải Ngoại hạng Anh 3 mùa giải sắp tới tại Việt Nam có thể cao hơn rất nhiều con số dưới 46 triệu USD mà K+ từng bỏ ra.

Khuyến mãi mới nhà cái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *